hotlineĐường dây nóng: 0935 854 777

Emailchonggia389@gmail.com

Trang chủ »

Sức khỏe

Đồng Nai: Kiểm soát chặt người về từ các bệnh viện

28/09/2021

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu các đơn vị triển khai các hoạt động nhằm kiểm soát chặt người về từ các bệnh viện nhằm tránh phát sinh những ổ dịch Covid-19 mới trong cộng đồng.

 

Tất cả người bệnh và người chăm bệnh trước khi về nhà phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.
Tất cả người bệnh và người nhà trước khi về phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (Ảnh: CDC Đồng Nai)

Cụ thể, các cơ sở điều trị nơi cho người bệnh xuất viện lập danh sách người bệnh xuất viện hằng ngày gửi cho trung tâm y tế huyện, thành phố nơi người bệnh cư trú để theo dõi.

Các đơn vị trong và ngoài công lập phải triển khai quy trình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đối với người bệnh đến khám, chữa bệnh như sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; tổ chức chăm sóc, điều trị người bệnh toàn diện.

Tất cả các trường hợp cấp cứu phải được xử lý ngay và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị. 

Bên cạnh đó, tất cả người bệnh đến khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện đều phải được tầm soát bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Người bệnh có chỉ định nhập viện, nếu kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được nhập vào các khoa điều trị nội trú.

Quá trình nằm viện sẽ được xét nghiệm định kỳ. Cả người bệnh đang điều trị nội trú và người chăm sóc người bệnh được xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV2 định kỳ mỗi 3 – 5 ngày/lần trong thời gian nằm viện.

Đồng thời, các khoa điều trị nội trú có trách nhiệm ghi danh, giám sát người chăm sóc người bệnh tại các khoa mình phụ trách qua các hình thức như: cung cấp vòng đeo tay, giấy/thẻ nuôi bệnh do trưởng khoa hoặc bệnh viện cấp (thẻ được thu hồi ngay sau khi bệnh nhân xuất viện). Người chăm sóc người bệnh tuyệt đối tuân thủ: thông điệp “5K” của Bộ Y tế; khai báo ngay với nhân viên y tế để được hỗ trợ kịp thời khi có các triệu chứng sốt, hoặc ho, khó thở, mất vị giác…

Ngoài ra, trước khi xuất viện, người bệnh phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày tính đến ngày xuất viện. Nếu có người chăm sóc, thì cũng phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 3 ngày.

PV

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

arrow