hotlineĐường dây nóng: 0392717722

Emailchonggia389@gmail.com

Trang chủ »

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kết nối chuỗi cung ứng hướng tới nền kinh tế xanh, bền vững

16/11/2023

Sáng ngày 15/11, Mekong Connetct 2023 chính thức khai mạc với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp, doanh nông trẻ đến từ 13 tỉnh thành thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 Sự kiện diễn ra trong 2 ngày (15 và 16/11/2023), tại 2 địa điểm là Hội trường Thành ủy TP.HCM (số 111 đường Bà Huyện Thanh Quan) và Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu, cùng thuộc phường Võ Thị Sáu (quận 3). Xuyên suốt Diễn đàn Mekong Connect 2023, tại Trung tâm hội nghị 272 Võ Thị Sáu sẽ diễn ra triển lãm “Nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam”, đồng thời tổ chức 4 phiên thảo luận song song (đều diễn ra từ 14 - 17 giờ, chiều 15/11/2023).

Mekong Connect 2023 có chủ đề “Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững”, với sự chủ trì của UBND TP.HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và Công nghệ. Mekong Connect 2023 được phối hợp điều phối và thực hiện bởi: Sở Công thương TP.HCM, Hội Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC), VCCI Cần Thơ.

Đây là lần thứ 8 diễn đàn diễn ra. Năm nay do TP.HCM đăng cai tổ chức với sự tham gia của 13 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đây là một bước tiến của tinh thần Connect Mekong, sau hai cuộc kết nối vào tháng 3/2023 là ký kết Bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế xã hội giữa TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL sau đó tháng 7/2023 là cuộc triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác này. 

 Đại biểu tham quan khu vực triển lãm thuộc khuôn khổ Mekong Connect 2023.

Như vậy, Mekong Connect chính là dấu mốc của năm 2023, đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa TP.HCM và 13 tỉnh ĐBSCL hướng về nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.

Diễn đàn với nhiều nội dung quan trọng, bao gồm triển lãm nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam. Trong đó có sự tham gia của các doanh nghiệp Xanh, đều là DN HVNCLC - Chuẩn hội nhập đang mạnh trên thị trường tham gia, như: Vinamilk, Lộc Trời, Vinamit, Thiên Long, Minh Long I, Điện Quang, Duy Tân, Phú Lễ, Faslink, DannyGreen,.... với những sản phẩm công nghệ, tái chế, sản phẩm từ nông nghiệp công nghệ cao, có tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Bên cạnh đó là những sản phẩm đặc sản bản địa, đặc trưng vùng miền, sản phẩm chế biến sâu trong nông nghiệp của gần 100 doanh nghiệp, doanh nông trẻ. Những doanh nông trẻ này hình thành từ Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh trong suốt 10 năm qua.  Tiêu biểu nhất là những bạn trẻ mới đây đã đạt giải cao từ Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh lần thứ 9/2023 tại Dinh Thống Nhất TP.HCM.

Từ sân chơi này, hàng trăm bạn trẻ trên khắp vùng miền cả nước đã tận dụng tài nguyên bản địa trong nông nghiệp để vươn lên làm giàu cho quê hương, đất nước. Họ được nhìn nhận là những doanh nông trẻ, tương lai của đất nước trong chặng đường phát triển tương lai. Đây là một thành quả của hoạt động liên kết giữa TP.HCM và 13 tỉnh ĐBSCL, cùng lực lượng khởi nghiệp nông nghiệp cả nước.

Khách tham quan gian hàng tại khu triển lãm Mekong Connect 2023.

Tại đây, Ban tổ chức cũng giới thiệu cuốn sách “Khởi nghiệp xanh – Hành trình 10 năm kiến tạo một thế hệ doanh nông Việt Nam từ tài nguyên bản địa”, đồng thời trao Thư khen của Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan cho 80 doanh nông tiêu biểu, thư cảm ơn của Bộ trưởng cho 20 chuyên gia huấn luyện khởi nghiệp của Hội DN HVNCLC.

Với nhiều tuyến nội dung đa dạng, diễn đàn Mekong Connect 2023 tập trung khơi mở những hướng đi mới cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như kiến nghị chính sách. Đặc biệt, trong bối cảnh mối liên kết và kết nối trở thành yếu tố cực kỳ quan trọng, giữa TP.HCM và ĐBSCL, diễn đàn nhấn mạnh vào sự cần thiết của hành động để nâng cao chuỗi giá trị trong những lĩnh vực mà hai vùng kinh tế này tương tác.

Các buổi tọa đàm, thảo luận, tham luận và báo cáo trong suốt hai ngày sự kiện đều tập trung vào cách thức thực hiện hành động để đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững và truyền đạt thông điệp này đến xã hội, người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của khu vực. 

Diễn đàn có sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp, doanh nông trẻ.

Cụ thể một số nội dung chính được bàn thảo, chia sẻ ở Mekong Connect 2023, như: Cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM tác động thế nào đến việc tăng cường liên kết cho doanh nghiệp TP.HCM và ĐBSCL trong chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ?; Những thách thức trong việc triển khai quy hoạch tích hợp ĐBSCL và kiến nghị giải pháp hỗ trợ; Tận dụng đòn bẩy chính sách để tăng cường liên kết kinh tế và thương mại giữa khu vực kinh tế TP.HCM và ĐBSCL; Báo cáo: kết quả triển khai công tác liên kết đầu tư giữa TP.HCM và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long; Ký kết hợp tác triển khai một số nội dung trọng tâm ngành Công Thương giữa TP.HCM và các tỉnh, thành giai đoạn 2023 – 2025; Trao Giấy chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao – Chuẩn Hội nhập cho 19 doanh nghiệp; 

Ngoài ra còn nhiều nội dung hấp dẫn như: Vai trò của các doanh nghiệp dẫn đầu trong hệ sinh thái kinh tế xanh; Giải pháp tăng cường năng lực thích ứng cho doanh nghiệp vùng kinh tế TP.HCM và ĐBSCL; Tương lai của kinh tế nông nghiệp: những câu chuyện về thế hệ doanh nông mới và giá trị gia tăng từ tài nguyên bản địa; Những chính sách mới của TP.HCM về hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp trong nông nghiệp; Tương lai của kinh tế nông nghiệp: những câu chuyện về thế hệ doanh nông mới và giá trị gia tăng từ tài nguyên bản địa; Những chuyển động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong xu hướng tái chế hướng tới phát triển bền vững; Giải pháp thúc đẩy sự hình thành thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam…

*Theo Tạp Chí Chất Lượng Cuộc Sống

Nhân Dân

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

arrow