hotlineĐường dây nóng: 0392717722

Emailchonggia389@gmail.com

Trang chủ »

Sức khỏe

Bị thanh sắt đâm xuyên đốt sống cổ, thanh niên thoát chết trong gang tấc

29/08/2019

TPO - Do mâu thuẫn, nam thanh niên bị bạn dùng thanh sắt đâm vào cổ, ngực, lưng gây thương tích nghiêm trọng. Với những vết thương phức tạp, bệnh viện đã phải phối hợp 2 ekip để cứu sống bệnh nhân.

 Ngày 29/8, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một nam bệnh nhân bị đâm trọng thương, với những tổn thương phối hợp rất phức tạp.

Nam thanh niên nói trên là anh Dương Văn Tiến Dũng (22 tuổi, ngụ huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang). Theo người nhà bệnh nhân, do mâu thuẫn nên Dũng đã bị bạn dùng thanh sắt đâm nhiều nhát vào cổ, ngực, lưng. Sau khi vụ việc xảy ra, Dũng được được vào bệnh viện tại địa phương cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên sau khi xử trí ban đầu, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để tiếp tục điều trị.

 
Bị thanh sắt đâm xuyên đốt sống cổ, thanh niên thoát chết trong gang tấc - ảnh 1Dũng đang dần hồi phục sau ca phẫu thuật - Ảnh: Kim Hà.

Tại đây, Dũng nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở và có nhiều vết thương vùng ngực, đặc biệt là vết thường vùng cổ khoảng 2cm, thượng đòn phải tràn khí dưới da, có vết thương vùng thành ngực, vết thương cánh tay phải.

Kết quả X-quang tim phổi thẳng cho thấy, bệnh nhân một dị vật cản quang từ vùng cổ phải xuyên xuống đoạn gian đốt sống D3/D4, tràn khí màng phổi hai bên. Kết quả chụp CT64 lát cột sống cổ không cản quang phát hiện dị vật kim loại có đường kính 0.5cm, dài 10cm xuyên từ vùng cổ phải đến khe gian đốt sống D3/D4 chèn vào mặt trước ống tủy, tụ khí dưới da vùng cổ ngực hai bên, tràn khí và ít dịch màng phổi phải, tràn khí màng phổi trái.

Ngoài ra, bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và thiếu máu nên được xử lý điều chỉnh rối loạn đông máu bằng truyền huyết tương tươi đông lạnh đồng thời truyền hồng cầu lắng.

Xác định đây là một tổn thương nặng và phức tạp nên Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa. Sau đó kết luận, đây là một trường hợp vết thương tủy ngực do bị đâm biến chứng tràn khí – tràn máu màng phổi hai bên. Do đó, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân gồm 2 ekip.

Ekip 1, thực hiện lấy dị vật kim loại, quá trình làm không xoay dị vật trong khi lấy ra, để hạn chế tổn thương tủy sống. Ekip 2, tiến hành đặt ống dẫn lưu màng phổi phải, ống dẫn lưu hoạt động tốt.

Sau 2 giờ thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, không yếu liệt chi nhưng vẫn đang được tiếp tục theo dõi.

Theo các bác sĩ, vết thương và dị vật bị đâm xuyên, bệnh nhân không được tự ý rút dị vật ra để tránh vết thương trở nên phức tạp và phát triển thành vết thương hở, khiến người bệnh mất máu nhiều, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, cần giữ nguyên dị vật, băng kính vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

arrow