hotlineĐường dây nóng: 0392717722

Emailchonggia389@gmail.com

Trang chủ »

Chuyển giao công nghệ

Nhiều doanh nghiệp phải trì hoãn IPO

20/11/2023

Nhiều điều kiện bất lợi cùng diễn biến giảm điểm trên thị trường chứng khoán khiến những công ty muốn IPO tạm hoãn kế hoạch.

Báo cáo mới nhất của Deloitte cho thấy thị trường IPO (doanh nghiệp lần đầu phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn) của Việt Nam kém sôi động trong Đông Nam Á. Tính đến giữa tháng 11, Việt Nam chỉ có 3 thương vụ phát hành lần đầu ra công chúng, huy động được 7 triệu USD.

Các doanh nghiệp này gồm Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Đông Dương; Công ty trách nhiệm hữu hạn Tứ Hải Hà Nam; và Công ty cổ phần Sản xuất và Đầu tư Hoàng Gia.

Số lượng IPO thấp chủ yếu là do quy trình phê duyệt và niêm yết thắt chặt. Song song đó, lượng vốn rút ròng của các nhà đầu tư nước ngoài cao hơn do các yếu tố toàn cầu và tại các quốc gia ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường trong năm 2023. Theo Deloitte, những điều kiện bất lợi này, cùng với diễn biến giảm điểm của VN-Index kể từ nửa đầu 2022, khiến những công ty có mong muốn IPO phải trì hoãn kế hoạch, chờ thời điểm thích hợp hơn.

Ông Bùi Văn Trịnh, Lãnh đạo phụ trách dịch vụ Đảm bảo, Deloitte Việt Nam, nói dù các chỉ số trên thị trường chứng khoán đã phục hồi gần cuối 2023, vẫn cách xa mức đỉnh năm 2021 và đầu 2022. Tuy nhiên, niềm tin của nhà đầu tư có thể được củng cố vào năm sau nhờ vào việc Chính phủ đưa ra các biện pháp kích thích nền kinh tế cũng như có chủ trương nâng hạng thị trường chứng khoán.

Tính chung Đông Nam Á, Deloitte ghi nhận có 153 thương vụ IPO và vốn hóa thị trường IPO. Dù số thương vụ tương đối ổn định, tổng số vốn huy động chạm mức thấp nhất trong 8 năm. Các công ty đã huy động được khoảng 5,5 tỷ USD, giảm so với mức 7,6 tỷ USD từ 163 thương vụ trong cả 2022.

Trong đó, các doanh nghiệp đến từ Indonesia, Thái Lan, Malaysia đã huy động khoảng 5,4 tỷ USD, chiếm 98% tổng số vốn huy động. Indonesia là thị trường sôi động nhất khu vực với 77 thương vụ với giá trị 3,6 tỷ USD. Thành tích này giúp Indonesia có sàn giao dịch chứng khoán mạnh thứ tư trên toàn cầu tính đến giữa tháng 11, chỉ đứng sau Trung Quốc, Mỹ, và các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Hiện năng lượng, tài nguyên & công nghiệp và tiêu dùng là những ngành sôi động nhất trên thị trường trong năm nay.

Chia sẻ thêm về triển vọng thị trường 2024, bà Tay Hwee Ling, Lãnh đạo phụ trách dịch vụ IPO thị trường Đông Nam Á và Singapore, nói nhiều sàn giao dịch đang đối mặt mới xu thế các công ty địa phương muốn niêm yết trên thị trường lớn ở nước ngoài để tiếp cận vốn, nhà đầu tư, hoặc đảm bảo mức định giá tốt nhất. Theo đó, với một số công ty, việc niêm yết tại Mỹ rất hấp dẫn do Mỹ có cộng đồng lớn các nhà đầu tư và tính thanh khoản cao hơn. Các công ty có thể cũng chọn niêm yết tại các khu vực khác giúp họ tiếp cận tốt hơn với các thị trường mục tiêu chính.

Theo VnExpress

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

arrow