hotlineĐường dây nóng: 098 111 5848

Emailchonggia389@gmail.com

Trang chủ »

Tin quốc tế

Tổng thống Trump nói về thông tin điều 120.000 quân tới Trung Đông để đối phó với Iran

15/05/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận việc quân đội Mỹ đang chuẩn bị triển khai 120.000 binh tới Trung Đông để đối phó với các đe dọa từ Iran.

 Trước đó cùng ngày, bình luận về thông tin CNN đăng tải cho rằng Lầu Năm Góc được cho có kế hoạch triển khai thêm 120.000 binh sĩ tới khu vực Trung Đông nếu Iran quyết định phát triển các loại vũ khí hạt nhân, đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi cáo buộc Mỹ đang tiến hành "chiến tranh tâm lý" nhằm chống lại Tehran.

Quân sự - Tổng thống Trump nói về thông tin điều 120.000 quân tới Trung Đông để đối phó với Iran

Mỹ bác bỏ tin sắp triển khai 120.000 lính "dằn mặt" Iran 

Theo ông Ravanchi, Iran không có ý định làm gia tăng căng thẳng trong khu vực giống như một số quốc gia khác đồng thời tuyên bố sẽ "đáp trả không thương tiếc" bất cứ hành động quân sự nào của Washington.

"Chúng tôi không quan tâm tới việc tạo ra xung đột với hàng xóm bởi không một ai nhận được lợi lộc gì từ xung đột trong khu vực chỉ trừ một số người ở Washington và một số quốc gia trong vùng", đại sứ Ravanchi nhấn mạnh.

Quân sự - Tổng thống Trump nói về thông tin điều 120.000 quân tới Trung Đông để đối phó với Iran (Hình 2).

Theo tờ The New York Times ngày 13/5, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trình bày kế hoạch quân sự đối phó với mối đe dọa từ Iran, trong đó phương án quan trọng nhất là triển khai 120.000 quân tới Trung Đông nhằm đối phó với nguy cơ Iran tấn công lực lượng Mỹ hoặc tăng tốc quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trả lời thông tin này, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Tôi nghĩ đó là tin giả, phải không? Tôi sẽ làm điều đó bây giờ ư? Chắc chắn rồi. Nhưng chúng tôi chưa có kế hoạch cho điều đó. Hy vọng chúng tôi sẽ không phải lập kế hoạch cho điều đó. Và nếu chúng tôi làm như vậy, chúng tôi sẽ điều số lượng binh sĩ khủng khiếp còn nhiều hơn thế".

Để thi uy đến Iran, Mỹ đã điều một tàu sân bay cùng bốn máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông để phô diễn sức mạnh chống lại cái mà Washington gọi là "mối đe dọa với lực lượng Mỹ trong khu vực".

Mỹ cũng đang triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln trong khu vực. Cố vấn an ninhquốc gia Mỹ John Bolton nói rằng động thái này nhằm gửi thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫn tới Iran.

Minh Anh (tổng hợp)

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

arrow